Wednesday, 30 November 2022

การชงชาเขียวมัทฉะ Matcha แบบโบราณ ความงดงามในวัฒนธรรมญี่ปุ่น


ชาเขียวมัทฉะ
เมนูเพื่อสุขภาพ

ชาเขียวมัทฉะ เป็นชาเขียวที่ผ่านการบดด้วยกรรมวิถีอันซับซ้อนมากกว่าชาเขียวธรรมดา ซึ่งเราสามารถนำเอาส่วนประกอบของชาเขียวดังกล่าวไปใช้ในขั้นตอนการชงให้ละลายได้ พูดง่ายๆ คือใบชาเขียวที่ต้องกรองก่อนดื่มนั้น หากกลายมาเป็นมัทฉะแล้วล่ะก็ มันสามารถเทใส่น้ำร้อนละลายเข้าด้วยกันก็พร้อมดื่มได้ทันที กระบวนการผลิตจะเป็นการนำเอายอดใบชาเขียวมาใช้เป็นส่วนประกอบการอบไอน้ำ คั่ว และเข้าสู่ขั้นตอนอบแห้ง ก่อนจะทำการบดจนละเอียดเป็นผงชา

ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นการชงชาประเภทนี้ ไม่ใช่แค่การชงเพื่อความอร่อย แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของพิธีชงชาตามสไตล์ของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย ดังนั้นใครอยากลองเปลี่ยนจากการชงแบบง่าย ๆ มาสัมผัสกับการชงที่เรียกว่า “วะบิ-ซะบิ” (Wabi-Sabi) วะบิซะบิ คือ พิธีชงชา ที่สวยงามและเต็มไปด้วยมนต์ขลัง ลองมาดูวิธีการดังต่อไปนี้ แล้วลองนำไปปรับสูตรชงชาเขียวมัทฉะใช้กันดูค่ะ

ขั้นตอน วิธีชงชาเขียวมัทฉะ

1. ใส่ชาเขียว มัชฉะ ลงในไปถ้วยสำหรับชงชา หากมีช้อนชาที่เรียกว่า “ฉะชาคุ” ก็ใส่ไปประมาณ 2 ช้อน แต่ถ้าหากเป็นช้อนโต๊ะธรรมดาหรือช้อนอื่น ๆ ให้ใส่ไปเพียงแค่ครึ่งช้อนก็พอค่ะ หากไม่อยากให้ผงชาเขียวมัทฉะตรามือ เป็นก้อนก็สามารถใช้ที่ร่อนได้ค่ะ

2. ใส่น้ำร้อนลงไป แต่อุณหภูมิของน้ำควรอยู่ที่ 80-90 องศา เพราะถ้าหากน้ำร้อนจนเกินไปก็จะทำให้รสชาติของชาแย่ลงไปด้วยค่ะ ส่วนน้ำก็ใช้ปริมาณเพียง 60-70 cc. หรือประมาณ 1/4 – 1/5 ของถ้วยชา ยิ่งน้ำน้อยเท่าไหร่ก็จะยิ่งชงชาได้ง่ายขึ้น แต่รสชาติก็จะขมตามไปด้วย แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ

ถ้าหากต้องการชงชาหลายแก้ว แนะนำว่าใส่น้ำร้อนแล้วค่อย ๆ ชงไปทีละแก้วจะดีกว่า เพราะถ้าหากรีบใส่น้ำร้อนที่ละหลายแก้ว ระหว่างที่ชงชาในแก้งที่ 1 อยู่นั้น น้ำในแก้วที่ 2 ก็จะเย็นลง ทำให้รสชาติของชาในแก้วนั้นแย่ลงไปด้วยได้ค่ะ

สรุป

ชาเขียวมัชฉะ นั้นเป็นชาที่คนที่มาเยือนญี่ปุ่นนั้นจะต้องอยากลองชิมกันให้ได้ แม้ว่าการชงแบบดั่งเดิมนั้นจะทำได้ยาก แต่ถ้าหากคุณเรียนรู้เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ได้อย่างครบถ้วน คุณก็สามารถดื่มชาเชียวมัชฉะได้ง่าย ๆ จากที่ไหนบนโลกก็ได้แล้วล่ะค่ะ

อีกทั้งชาเขียวมัทฉะมีประโยชน์ มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดคลอเรสเตอรอล ช่วยในการสร้างสมาธิทำให้รู้สึกสดชื่นขจัดความเมื่อยล้า นอกจากการดื่มชาเขียวมัชฉะจะอร่อยแล้วยังให้ประโยชน์กับเรามากมายอีกด้วย
– Henlaewhiw

Referrer : tofugu.com