Monday, 3 May 2021

การชงชาเขียวมัทฉะ Matcha แบบโบราณ ความงดงามในวัฒนธรรมญี่ปุ่น


ชาเขียวมัทฉะ Matcha
เมนูชาเขียวมัทฉะ

ชาเขียวมัทฉะ เป็น ชาเขียวที่ผ่านการบดด้วยกรรมวิถีอันซับซ้อนมากกว่าชาเขียวธรรมดา ซึ่งเราสามารถนำเอาส่วนประกอบของชาเขียวดังกล่าวไปใช้ในขั้นตอนการชงให้ละลายได้ พูดง่ายๆ คือใบชาเขียวที่ต้องกรองก่อนดื่มนั้น หากกลายมาเป็นมัทฉะแล้วล่ะก็ มันสามารถเทใส่น้ำร้อนละลายเข้าด้วยกัน พร้อมดื่มได้ทันที กระบวนการผลิตจะเป็นการนำเอายอดใบชาเขียวมาใช้เป็นส่วนประกอบการอบไอน้ำ คั่ว และเข้าสู่ขั้นตอนอบแห้ง ก่อนจะทำการบดจนละเอียดเป็นผง

ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นการชงชาประเภทนี้ ไม่ใช่แค่การชงเพื่อความอร่อย แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของพิธีชงชาตามสไตล์ของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย ดังนั้นใครอยากลองเปลี่ยนจากการชงแบบง่ายๆ มาสัมผัสกับการชงที่เรียกว่า “วะบิ-ซะบิ” (Wabi-Sabi) วะบิซะบิ คือ พิธีชงที่สวยงามและเต็มไปด้วยมนต์ขลัง ลองมาดูวิธีการดังต่อไปนี้ แล้วลองนำไปปรับสูตรใช้กันดูค่ะ

ขั้นตอนวิธีการชงชาเขียวมัทฉะ

1. ใส่ชาเขียวมัชฉะลงในไปถ้วยสำหรับชงชา หากมีช้อนชาที่เรียกว่า “ฉะชาคุ” ก็ใส่ไปประมาณ 2 ช้อน แต่ถ้าหากเป็นช้อนโต๊ะธรรมดา หรือช้อนอื่นๆ ให้ใส่ไปเพียงแค่ครึ่งช้อนก็พอค่ะ หากไม่อยากให้ผงชาเป็นก้อนก็สามารถใช้ที่ร่อนได้ค่ะ

2. ใส่น้ำร้อนลงไป แต่อุณหภูมิของน้ำควรอยู่ที่ 80-90 องศา เพราะถ้าหากน้ำร้อนจนเกินไปก็จะทำให้รสชาติของชาแย่ลงไปด้วยค่ะ ส่วนน้ำก็ใช้ปริมาณเพียง 60-70 cc. หรือประมาณ 1/4 – 1/5 ของถ้วยชา ยิ่งน้ำน้อยเท่าไหร่ก็จะยิ่งชงชาได้ง่ายขึ้น แต่รสชาติก็จะขมตามไปด้วย แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ

ถ้าหากต้องการชงชาหลายๆ แก้ว แนะนำว่าใส่น้ำร้อนแล้วค่อยๆ ชงไปทีละแก้งจะดีกว่า เพราะถ้าหากรีบใส่น้ำรอยที่ละหลายๆ แก้วระหว่างที่ชงชาในแก้งที่ 1 อยู่นั้น น้ำในแก้วที่ 2 ก็จะเย็นลง ทำให้รสชาติของชาในแก้วนั้นแย่ลงไปด้วยได้ค่ะ

สรุป

ชาเขียวมัชฉะนั้นเป็นชาที่คนที่มาเยือนญี่ปุ่นนั้นจะต้องอยากลองชิมกันให้ได้ แม้ว่าการชงแบบดั่งเดิมนั้นจะทำได้ยาก แต่ถ้าหากคุณเรียนรู้เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ได้อย่างครบถ้วน คุณก็สามารถดื่มชาเชียวมัชฉะได้ง่ายๆ จากที่ไหนบนโลกก็ได้แล้วล่ะค่ะ

อีกทั้งชาเขียวยังมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดคลอเรสเตอรอล ช่วยในการสร้างสมาธิ ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ขจัดความเมื่อยล้า เป็นต้น นอกจากจะอร่อยแล้วยังให้ประโยชน์มากมายอีกด้วย
– Henlaewhiw

Referrer : tofugu.com