Monday, 29 May 2023

สเต็กปลาแซลมอนย่างเกลือ เมนูอาหารคลีนมากประโยชน์ โดนใจคนรักปลาส้ม


สเต็กปลาแซลมอน
เมนูสเต็กปลาแซลมอน

เมนูปลาที่มากด้วยคุณประโยชน์อย่าง ปลาแซลมอน หรือตอนนี้คนนิยมเรียกว่า ปลาส้ม ประยุกต์ด้วยสูตรการทำแบบง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเท่าใดนัก ลองลิ้มรสชาติความหอมที่ยังคงกลิ่นและความอร่อยแบบธรรมชาติด้วย สูตรแซลมอนย่างเกลือ และขั้นตอนในการทำสเต็กแซลมอนเองก็ไม่ยาก ได้รสชาติหวานจากเนื้อปลาตัดความเค็มเบา ๆ ของเกลือที่ยังช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี เซิร์ฟเป็นเมนูสเต็กปลาหรือจะกินคู่กับข้าวสวย และซอสหวานหรือซีอิ้วก็อร่อยได้ไม่เบื่ออย่างแน่นอนค่ะ

วัตถุดิบ ส่วนผสมสเต็กแซลมอน

  • ปลาแซลม่อน 300 กรัม
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำมัน 1 ช้อนชา

ขั้นตอน วิธีทําสเต็กปลาแซลมอน

  1. เลือกปลาแซลมอนที่สด ใหม่และมีสีส้มสด นำมาขอดเกล็ดออกให้หมด จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามขวางและให้เนื้อปลามีความหนาประมาณ 1 นิ้ว เสร็จแล้วก็นำไปล้างให้สะอาด และสะเด็ดน้ำออกให้หมด
  2. นำเกลือที่เตรียมไว้สำหรับปรุง โรยให้ทั่วปลาแซลมอน
  3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้วก็ใส่ปาลแซลมอนที่โรยเกลือเรียบร้อยแล้วตามลงไป
  4. ย่างปลาแซลมอน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เมื่อครบแล้วให้กลับด้านอีกด้านหนึ่งแล้วย่างทิ้งไว้อีกประมาณ 5 นาที ปลาแซลมอนก็จะสุกดีทั้ง 2 ด้าน
  5. เมื่อเนื้อปลาสุกดีทั้ง 2 ด้านแล้ว ก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ตกแต่งให้น่ารับประทาน จะกินคู่กันกับผักก็อร่อยเข้ากันไม่น้อย หรือจะทำเป็นเมนูกินเล่นก็ได้เช่นกันค่ะ

เมนูอาหารแนะนำ : สเต็กปลาแซลมอนซอสไวน์ขาว สายคลีนไม่ควรพลาด

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกันเมนูอร่อยง่ายมากประโยชน์ สเต็กปลาแซลมอน จะมีรสชาติที่กลมกล่อมและหอมอร่อยมาก จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย เพราะเนื้อปลาแซลมอนนั้นมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์มากมาย เช่น ลดไขมันและคลอเรสเตอรอลในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เสริมสร้างระบบประสาทและสมอง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน ช่วยให้อารมณ์ดี ช่วยคงความอ่อนเยาว์เป็นต้น

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมทำ สเต็กปลาแซลมอน นี้กันดูกันนะ แถมขั้นตอนในการทำก็ไม่ยากเลย และยังเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อยากผอม ก็สามารถนำเมนูปลาส้มนี้มาเป็นอาหารกินเล่นได้นะคะ
– Henlaewhiw

ขอบคุณคลิปสอนทําสเต็กปลาแซลมอน จากช่องยูทูป : Fine days Channel