กุ้งซอสมะขาม เมนูหอมหวานซ่อนเปรี้ยว รสชาติแบบไทย ๆ

กุ้งซอสมะขาม รสหวานซ่อนเปรี้ยวที่ลงตัว

ลองเปลี่ยนจากกุ้งทอดมันเยิ้ม มาเป็นเมนู “กุ้งซอสมะขาม” หนึ่งในเมนูอาหารไทยน่ากิน เมนูยอดฮิตที่คนรักกุ้งต้องห้ามพลาด เมนูนี้สามารถแต่งเติมรสชาติได้ด้วยตัวเองที่บ้าน คัดสรรกุ้งเนื้อแน่นตัวใหญ่ จัดใส่จัดเต็มความอร่อยสักแค่ไหนก็ได้ไม่ต้องมีกั๊ก เคลือบความหอมหวานผ่านซอสมะขามแบบไทย ๆ ได้รสหวานซ่อนเปรี้ยวที่ลงตัว เหมาะสำหรับเป็นเมนูอร่อยประจำบ้านได้ชิมแค่ครั้งแรกก็ติดใจกันแล้ว เอาแค่มือใหม่ก็ยังทำให้อร่อยได้ไม่ยากอีกด้วยค่ะ

ประวัติเมนูกุ้งทอดซอสมะขาม

ในวงการอาหารไทยที่เต็มไปด้วยความหลากหลายและมีเสน่ห์ กุ้งราดซอสมะขาม นับเป็นหนึ่งในเมนูที่โดดเด่นที่สุด ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของรสเปรี้ยวหวานจากซอสมะขาม ไม่เพียงแต่เป็นที่รักของชาวไทย แต่ยังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบอาหารไทยทั่วโลก ที่ผสมผสานรสชาติได้อย่างลงตัว การใช้กุ้งสดๆ ที่มีความนุ่มและหวานจากธรรมชาติ รวมถึงซอสมะขามที่เตรียมจากมะขามเปียกแท้ๆ ซึ่งให้รสเปรี้ยวนุ่ม หวานน้อย เข้ากันได้อย่างดี ขั้นตอนและ วิธีทำกุ้งทอดซอสมะขาม จะมีอะไรบ้าง? มาติดตามกันเลย

วัตถุดิบ / ส่วนผสม

 • กุ้งสด 8-12 ตัว
 • น้ำมะขามเปียก 50 มิลลิลิตร
 • น้ำตาลปิ๊บ 100 มิลลิลิตร
 • น้ำตาลทราย 20 กรัม
 • เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทํากุ้งราดซอสมะขาม

 1. เริ่มจากการทำซอสมะขามเปียก โดยเทน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่นและน้ำปลาที่เตรียมไว้ลงไปใบหม้อ คนวัตถุดิบทั้งหมดให้เข้ากัน
 2. นำหม้อไปตั้งไฟ โดยให้ใช้ปานกลางก่อน เมื่อเดือดจะมีฟองสีขาวขึ้น ให้ใช้ทัพพีตักออกแล้วหรี่ไฟให้อ่อนลง จากนั้นคนไปเรื่อย ๆ จนซอสเริ่มข้นและเหนียวก็ปิดเตาได้เลยค่ะ
 3. นำกุ้งที่เตรียมไว้ไปล้างให้สะอาด ไม่ต้องแกะเปลือกออก จากนั้นนำซอสมะขามเปียกที่เคี่ยวจนข้นดีแล้ว ใส่ลงไปในกระทะตามด้วยกุ้ง เปิดเตาโดยใช้ไฟกลาง และนำฝาหม้อมาปิดครอบตัวกุ้งไว้
 4. เมื่อตัวกุ้งเริ่มแดงก็พลิกกลับอีกด้านหนึ่งจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน ก็ปิดเตาได้เลยค่ะ
 5. นำกุ้งผัดซอสที่ได้มาวางใส่จาน จัดเรียงให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ


ขอบคุณคลิปวิดีโอจากช่องยูทูป : กินกับติ้ง kinkabting

บทสรุป

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงชื่นชอบรับประทานกุ้งกันอยู่แล้ว หากมื้อเย็นนี้บ้านไหนยังคิดเมนูสุดพิเศษไม่ได้ก็ลองทำเมนูกุ้งราดซอสมะขาม ตามสูตรนี้กันดูนะคะ รับรองว่าจะได้รสชาติของกุ้งซอสมะขามที่มีรสชาติเปรี้ยว แต่ปรุงรสให้มีความกลมกล่อมจะต้องเข้ากันและอร่อยอย่างแน่นอนค่ะ สามารถกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะไว้สำหรับกินเล่นก็ได้เช่นกัน สูตรนี้อร่อยไม่แพ้ร้านดังอย่างแน่นอน แถมยังกินกุ้งได้แบบจุใจถูกใจคนในครอบครัวแน่นอนค่ะ