วิธีทำลาซานญ่า เมนูอาหารที่เหมาะสำหรับทุกโอกาส

ลาซานญ่าผักโขมอบชีส สไต์ล์อิตาลีแท้ ๆ

ลาซานญ่าเป็นเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับการรับประทานในทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือมื้ออาหารประจำวัน เนื่องจากมีความหลากหลายของส่วนผสมที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

สำหรับงานเลี้ยงหรือมื้ออาหารพิเศษ ลาซานญ่าจึงเป็นเมนูหลักที่น่าสนใจ โดยเพื่อนๆ ยังสามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมให้มีความหรูหรามากขึ้น เช่น การใช้เนื้อสันในหรือเห็ดป่าในซอสเนื้อ หรือการใช้ชีสแบบพรีเมียม เช่น พาร์มิจาโน่ เพื่อเพิ่มความหรูหราและรสชาติที่โดดเด่น ด้วยความหลากหลายและความเหมาะสมสำหรับทุกโอกาส ทำให้เป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั้นเอง

ประวัติลาซานญ่า คือ เมนูอาหารประเทศอะไร?

ลาซานญ่า คือ เมนูอาหารอิตาเลียนคลาสสิกที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยรสชาติที่อร่อยลงตัวและความหลากหลายของวัตถุดิบที่สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างหลากหลาย ทำให้กลายเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของนักชิมทั่วโลก ที่มานั้นต้องย้อนกลับไปถึงศตวรรษที่ 14 ในเมืองลาซานญ่า ประเทศอิตาลี โดยเริ่มจากการนำแผ่นพาสต้ามาช้อนกับซอสเนื้อและชีส จากนั้นจึงนำไปอบจนชีสละลายจนเกิดเป็นเมนูที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

ส่วนประกอบหลักประกอบด้วย แผ่นพาสต้า ซอสเนื้อ ชีส และซอสเบชาเมล ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ เช่น การใช้เนื้อสับ เห็ด หรือผักแทนซอสเนื้อ หรือการใช้ชีสแบบต่างๆ เช่น มอสซาเรลล่า พาร์มิจาโน่ หรือชีสแบบอื่นๆ ก็ได้ ทำให้ลาซานญ่ากลายเป็นเมนูที่มีความหลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความชอบของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี
ทำไมลาซานญ่าถึงเป็นเมนูที่ทำง่าย

แม้ว่าลาซานญ่าจะเป็นเมนูอาหารอิตาเลียนคลาสสิกที่มีชื่อเสียง แต่ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ด้วยวัตถุดิบและขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อน ทำให้เป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายในครัวของคุณ โดยคุณสามารถหาซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ได้ง่ายในท้องตลาด หรือแม้แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แถมขั้นตอนวิธีการทำนั้นก็ไม่ซับซ้อนมากนัก เริ่มจากการต้มแผ่นพาสต้าจนสุก จากนั้นจึงเตรียมซอสเนื้อและซอสเบชาเมล ก่อนจะนำมาช้อนไปชั้นกันในถาดอบ โรยด้วยชีสและอบจนชีสละลาย ก็จะได้ลาซานญ่าที่อร่อยและน่ารับประทาน

นอกจากนี้ คุณยังสามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมที่คุณชอบได้อีกด้วย เช่น การใช้เนื้อสับแทนซอสเนื้อ หรือการใช้ชีสแบบอื่นๆ แทนชีสมอสซาเรลล่า ก็จะได้ลาซานญ่าที่มีรสชาติแตกต่างไปจากเดิม ด้วยความง่ายในการทำและความหลากหลายของส่วนผสม ทำให้กลายเป็นเมนูอร่อยที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองในวันหยุด

ส่วนผสมหลักในการทำ

 • แผ่นพาสต้า (Lasagna Noodles) 12-16 แผ่น
 • ซอสเนื้อ (Meat Sauce)
 • เนื้อสับ (เนื้อวัวหรือเนื้อหมู) ประมาณ 500-600 กรัม
 • หัวหอม 1 ลูก ประมาณ 100 กรัม
 • กระเทียม 3-4 กลีบ
 • ซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง 400-500 กรัม
 • เครื่องเทศ เช่น ใบกระเทียม, ใบโหระพา, พริกไทย
 • ซอสเบชาเมล (Béchamel Sauce)
 • นม 500-600 มิลลิลิตร
 • แป้งสาลี 30-40 กรัม
 • เนย 30-40 กรัม
 • เกลือ และพริกไทยป่น ตามชอบ
 • ชีสมอสซาเรลล่า 400-500 กรัม
 • ชีสพาร์มิจาโน่ 100-150 กรัม
 • ชีสริคอตต้า 200-300 กรัม

ปริมาณส่วนผสมอาจปรับเปลี่ยนได้ตามขนาดของถาดอบ และความขอบของเรา แต่ส่วนผสมหลักเหล่านี้จะช่วยทำให้เมนูนี้มีรสชาติอร่อยน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการทำ

 1. ต้มแผ่นพาสต้าจนสุก จากนั้นล้างด้วยน้ำเย็นและพักไว้
 2. เตรียมซอสเนื้อ โดยนำเนื้อสับ หัวหอม กระเทียม และเครื่องเทศมาผัดจนสุก จากนั้นเติมซอสมะเขือเทศ และปรุงรสตามชอบ
 3. เตรียมซอสเบชาเมล โดยละลายแป้งในนมร้อน คนจนเข้ากันและเคี่ยวจนเข้าเนื้อ จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
 4. ทาน้ำมันหรือเนยในถาดอบ
 5. วางแผ่นพาสต้าชั้นแรก
 6. ทาด้วยซอสเนื้อให้ทั่ว
 7. โรยด้วยชีสมอสซาเรลล่า
 8. ทับด้วยซอสเบชาเมล
 9. วางแผ่นพาสต้าชั้นถัดไป และทำซ้ำขั้นตอนจนหมดส่วนผสม
 10. ชั้นสุดท้ายให้โรยด้วยชีสพาร์มิจาโน่
 11.  จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาที จนชีสละลายและเกิดเป็นเปลือกสีเหลืองทอง
 12. ทิ้งพักไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนตักเสิร์ฟ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี

ลาซานญ่า มีกี่แคลอรี?

โดยทั่วไป ลาซานญ่า 1 ชิ้น ขนาดประมาณ 200-250 กรัม จะมีปริมาณแคลอรีอยู่ในช่วง 300-500 แคลอรี ขึ้นอยู่กับส่วนผสมและวิธีการทำ

 • ลาซานญ่าแบบดั้งเดิม ทำจากเนื้อสัตว์, ซอสเบชาเมล, และชีสมอสซาเรลล่า ประมาณ 450-500 แคลอรี
 • ลาซานญ่าแบบไร้เนื้อ ใช้ผักแทนเนื้อสัตว์ ประมาณ 350-400 แคลอรี
 • ลาซานญ่าแบบไขมันต่ำ ใช้ชีสแบบไขมันต่ำ ประมาณ 300-350 แคลอรี

ปริมาณแคลอรีจะแตกต่างกันไปตามส่วนผสมที่ใช้ในการทำ โดยเฉพาะปริมาณเนื้อสัตว์และชีสที่ใช้ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักที่ให้พลังงานแคลอรีสูง หากต้องการควบคุมปริมาณแคลอรีที่รับประทาน สามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมให้มีปริมาณไขมันและแคลอรีที่ลดลง เช่น ใช้เนื้อสับแทนเนื้อสันใน หรือใช้ชีสแบบไขมันต่ำ

เกร็ดความรู้

1. ลาซานญ่าแตกต่างจากพาสต้าอย่างไร?

ลาซานญ่าและพาสต้า เป็นอาหารอิตาเลียนที่ใช้แป้งเป็นส่วนประกอบหลัก แต่จะใช้แผ่นพาสต้าที่มีขนาดใหญ่และหนากว่าพาสต้าทั่วไป และจะมีการซ้อนเป็นชั้นของซอสเนื้อ ซอสเบชาเมล และชีส ในขณะที่พาสต้าจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสต่างๆ

2. สามารถเก็บไว้ได้นานกี่วัน?

ลาซานญ่าสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 3-4 วัน ถ้าแช่แข็งในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2-3 เดือน โดยจะยังคงรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ดี เพียงนำมาอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน

3. สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบและส่วนผสมได้ไหม?

ลาซานญ่าเป็นเมนูที่มีขั้นตอนวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบและส่วนผสมได้ตามความชอบ เช่น การใช้เนื้อสับแทนเนื้อสันใน การใช้ชีสแบบอื่นแทนชีสมอสซาเรลล่า หรือการเพิ่มผักต่างๆ เช่น แครอท สปินาช หรือเห็ด เพื่อเพิ่มความหลากหลายและรสชาติ

ดังนั้น ลาซานญ่าจึงเป็นเมนูที่มีความง่ายในการทำ สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบส่วนผสมได้ตามความชอบ และสามารถทำและเก็บไว้ได้นาน จึงทำให้เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ขอบคุณคลิปวิดีโอจากช่องยูทูป : Aum Zaa สะใภ้อิตาลี

บทสรุป

ลาซานญ่าเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น เทศกาล วันหยุด หรือวันเกิด การเตรียมทำเมนูนี้อาจใช้เวลานานนิดหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าอย่างแน่นอน ยิ่งทานตอนร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว ถึงแม้ขั้นตอนการทำนั้นจะยุ่งยากไปสักนิด แต่การเลือกทำเองนั้นเราสามารถปรุงแต่งรสชาติได้ตามใจชอบ

หากใครชอบทานชีสก็สามารถใส่ชีสได้เยอะ ตามความความชอบได้เลย แต่ถ้าหากไปนั่งทานที่ร้านอาหารก็คงจะไม่ได้ชีสที่จุใจ หากใครพอมีเวลาว่างก็ลองเข้าครัวทำลองเมนูนี้ทานในวันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์ลองกันดูนะคะ

 

แนะนำอาหารต่างประเทศ ที่คุณอาจสนใจ :