Friday, 10 September 2021

วิธีทําเส้นพาสต้า แบบฉบับโฮมเมดทำเองแบบง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน


เส้นพาสต้า
วิธีทำพาสต้าเส้นสด โฮมเมด

พาสต้า เป็น ชื่อเรียกรวมๆ ของอาหารประเภทเส้นแบบอิตาเลี่ยนโดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ เส้นพาสต้าแบบสั้น เช่น มักกะโรนี ฟูซิลี่เป็นต้น และเส้นพาสต้าแบบยาว เช่น สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ เป็นต้น แน่นอนว่าคงเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน

แต่คุณเคยรู้ไหมว่า เส้นพาสต้า ที่คุณชอบทานกันนั้น มีขั้นตอนในการทำอย่างไรจะยุ่งยากหรือไม่? วันนี้เราลองมาดูขั้นตอนในการทำเส้นพาสต้ากันดีกว่า เผื่อว่าพ่อครัวแม่ครัวท่านไหนสนใจ อยากจะลองทำพาสต้าเส้นสดเองสักครั้ง ก็สามารถนำขั้นตอนดังต่อไปนี้ ไปใช้ทำเส้นพาสต้าได้นะคะ

วัตถุดิบ ส่วนผสมเส้นพาสต้า

  • แป้ง Italina “00” 200 กรัม เป็นแป้งเนื้อเนียนละเอียด
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำมันมะกอกสุทธิ์ 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • อัตราส่วนของแป้ง 100 กรัม ต่อไข่ไก่ 1 ฟอง

ขั้นตอน วิธีทําเส้นพาสต้า

1. นำแป้ง Italain “00” เทแล้วทำให้เป็นหลุม

2. ตอกไข่ใส่ลงไปในหลุมแป้ง จากนั้นใส่น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และเกลือลงไปแล้วค่อยๆ เอาซ้อมตะล่อมให้วัตถุดิบแห้งกับวัตถุดิบเปียกค่อยๆ เข้าหากัน

3. สังเกตถ้าหากแป้งที่ผสมกันแห้งเกินไป สามารถเติมน้ำลงไปได้ หรือถ้าผสมกันแล้วดูเหลวเกินไปก็สามารถใส่แป้งเพิ่มลงไปได้เช่นกัน

4. นวดแป้งด้วยฝ่ามือใช้เวลาประมาณ 6 นาที ค่อยๆ นวด โดยโรยแป้งลงบนโต๊ะแล้วคลึงไปเรื่อยๆ เมื่อรู้สึกว่าแป้งได้ที่แล้วคือแป้งจะมีลักษณะเด้งๆ จากนั้นเอาพาสติกห่อไว้ และทิ้งเอาไว้ในอุณภูมิห้องประมาณ 30 นาที

5. เมื่อครบ 30 นาทีแล้ว ให้นำแป้งที่ได้มาแบ่งตัดเป็นเส้นๆ แล้วคลึงด้วยไม้หรือใช้เครื่องรีดก็ได้

สรุป

เพียงเท่านี้ก็จะได้ พาสต้าเส้นสด ไว้ทานคู่กับซอสพาสต้าต่างๆ แล้วละคะ แต่มีอีกทิปหนึ่งที่จะช่วยให้พาสต้าเฮลตี้ยิ่งขึ้นก็คือ การต้มเส้นพาสต้าให้สุกแค่พอดี พอกรุบกริบเพราะ เส้นพาสต้า ที่ต้มจนสุกนิ่มเกินไปนั่น จะส่งผลให้น้ำย่อยเข้าย่อยได้ง่าย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดได้เร็วกว่า พาสต้าที่สุกกำลังดีนั้นเอง และที่สำคัญไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะเส้นพาสต้าเพียงหนึ่งถ้วยให้พลังงานถึง 200-250 แคลอรี่ หากทานมากเกินไปก็สะสมทำให้อ้วนได้เช่นกันค่ะ
– Henlaewhiw