วิธีทําพาสต้าเส้นสด สูตรโฮมเมดเส้นเหนียวนุ่ม

“พาสต้า” (Pasta) เป็นชื่อเรียกรวม ๆ ของอาหารประเภทเส้นแบบอิตาเลี่ยนโดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ เส้นแบบสั้น เช่น มักกะโรนี ฟูซิลี่เป็นต้น และเส้นแบบยาว เช่น เส้นสปาเก็ตตี้ เป็นต้น แน่นอนว่าคงเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน

แต่คุณเคยรู้ไหมว่า พาสต้าเส้นสด ที่คุณชอบทานกันนั้น มีขั้นตอนในการทำอย่างไรจะยุ่งยากหรือไม่? วันนี้เราลองมาดูขั้นตอนในการทำเส้นพาสต้ากันดีกว่า เผื่อว่าพ่อครัวแม่ครัวท่านไหนสนใจ อยากจะลองทําพาสต้าเส้นสดเองสักครั้ง ก็สามารถนำสูตรวิธีทําต่อไปนี้ใช้ทำกันแบบง่าย ๆ ได้เลย

วัตถุดิบ / ส่วนผสม

  • แป้ง Italina “00” 200 กรัม เป็นแป้งเนื้อเนียนละเอียด
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำมันมะกอกสุทธิ์ 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • อัตราส่วนของแป้ง 100 กรัม ต่อไข่ไก่ 1 ฟอง

ขั้นตอน วิธีทําเส้นพาสต้า

  1. นำแป้ง Italain “00” เทแล้วทำให้เป็นหลุม
  2. ตอกไข่ใส่ลงไปในหลุมแป้ง จากนั้นใส่น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และเกลือลงไปแล้วเอาซ้อมตะล่อมให้วัตถุดิบแห้งกับวัตถุดิบเปียกเข้าหากัน
  3. สังเกตถ้าหากแป้งที่ผสมกันแห้งเกินไป สามารถเติมน้ำลงไปได้ หรือถ้าผสมกันแล้วดูเหลวเกินไปก็สามารถใส่แป้งเพิ่มลงไปได้เช่นกัน
  4. นวดแป้งด้วยฝ่ามือใช้เวลาประมาณ 6 นาที ค่อย ๆ ทำการนวดแป้ง โดยโรยแป้งลงบนโต๊ะแล้วคลึงไปเรื่อย ๆ เมื่อรู้สึกว่าแป้งได้ที่แล้วคือแป้งจะมีลักษณะเด้ง ๆ จากนั้นเอาพาสติกห่อไว้ และทิ้งเอาไว้ในอุณภูมิห้องประมาณ 30 นาที
  5. เมื่อครบ 30 นาทีแล้ว ให้นำแป้งที่ได้มาแบ่งตัดเป็นเส้น ๆ แล้วคลึงด้วยไม้หรือใช้เครื่องรีดก็ได้


ขอบคุณคลิปวิดีโอจากช่องยูทูป : ครัวอ๋อยเอง

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับ วิธีทําเส้นพาสต้าเอาไว้ทานคู่กับซอสพาสต้าต่างแล้วละคะ แต่มีอีกทิปหนึ่งที่จะช่วยให้พาสต้าเฮลตี้ยิ่งขึ้นก็คือ การต้มเส้นให้สุกแค่พอดีพอกรุบกริบ เพราะเส้นพาสต้าที่ต้มจนสุกนิ่มเกินไปนั่นจะส่งผลให้น้ำย่อยเข้าย่อยได้ง่าย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดได้เร็วกว่า เส้นพาสต้าที่สุกกำลังดีนั้นเองและที่สำคัญไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะเส้นพาสต้าเพียงหนึ่งถ้วยให้พลังงานถึง 200-250 แคลอรี่ หากทานมากเกินไปก็สะสมทำให้อ้วนได้เช่นกันค่ะ


แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่คุณอาจสนใจ :